Inox hay còn gọi là thép không gỉ, là một loại hợp kim khó có loại nào có thể thay thế. Inox là loại vật liệu được sử dụng phổ biến để sản xuất ra các thiết bị gia dụng, công nghiệp, y tế, chế biến thực phẩm, xây dựng,…

Những ưu điểm của Inox

Inox có tính năng chống ăn mòn và chống ô xi hóa cao, chính điều đó đã làm tăng chất lượng và tuổi thọ của các sản phẩm làm từ inox. Bên cạnh đó, inox ít khi bị hỏng hóc hay phải sửa chữa, giúp tiết kiệm tiền bạc cũng như thời gian của con người.

Inox là hợp kim có thể tái chế mà không làm mất đi những phẩm chất vốn có. Các nguyên liệu dùng để tạo nên thép không gỉ được tái sử dụng vô thời hạn để sản xuất ra các sản phẩm mới.

Với đặc tính không gỉ, màu sắc sáng bóng, các thiết bị inox rất dễ dàng lau chùi và vệ sinh. Đồng thời, nó còn giúp tăng thêm tính thẩm mĩ, sạch sẽ cho các thiết bị.

Inox có tính chịu lực và chịu nhiệu cao, độ cứng, độ dẻo ở mức tiêu chuẩn nên có thể làm việc ở những môi trường khắc nghiệt. Vì thế nên nó được dùng nhiều trong chế biến thiết bị bếp công nghiệp, các thiết bị máy móc, chữ quảng cáo,…

Cũng chính vì cứng và bền với thời gian nên Inox rất khó gia công, tùy từng yêu cầu cụ thể mà ta lại phải sử dụng các loại Inox khác nhau, có đặc điểm khác nhau dẫn đến phải sử dụng các cách khác nhau để cắt.

Vậy làm thế nào để có thể cắt chúng thành những sản phẩm như chữ quảng cáo hay hoa văn?

Các phương pháp cắt inox nào là thông dụng hiện nay?

Ưu nhược điểm của mỗi phương pháp cắt inox là gì hãy cùng Hồ Gia Phát tìm hiểu nhé!

  • Cắt inox bằng phương pháp thủ công:

Là phương pháp cắt sơ khai nhất, chúng ta dùng máy cưa lọng để cắt, ta dùng lưỡi cưa để cắt dọc theo nội dung được định sẵn (thường làm dưỡng trước bằng cách cắt decal hoặc giấy dán lên) để cắt theo biên dạng chữ, cắt kiểu này đáp ứng được với số lượng ít, chất lượng thấp (phụ thuộc vào tay nghề người thợ) và hình dạng chữ đơn giản.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư rẻ, ngoài inox có thể cắt chữ trên cả gỗ, mica…

  • Cắt inox bằng phương pháp ăn mòn điện hóa:

Về bản chất là dùng hóa chất có tính ăn mòn kim loại đổ lên bề mặt inox đã dán bởi decal bảo vệ theo hình dạng chữ. Hóa chất sẽ ăn mòn hết phần inox không được dán decal bảo vệ.

Cắt inox theo cách này thì chữ ăn mòn có độ sắc nét nhất định, tốc độ tùy thuộc hóa chất và tốc độ tráng gạt. Thích hợp với chữ nhỏ, tấm inox mỏng. Nếu dùng cho inox dày thì cạnh chữ thường nhăn vì ăn mòn không đều.

  • Cắt inox bằng máy Plasma CNC:

Nguyên tắc cắt inox bằng Máy cắt Plasma CNC là tận dụng nhiệt độ rất cao và tốc độ chuyển động lớn của luồng khí từ đầu cắt Plasma để làm nóng chảy và thổi bay kim loại khỏi rãnh cắt.

Chất lượng cắt bằng Plasma phụ thuộc vào cường độ dòng điện, khí sử dụng, tốc độ cắt và khoảng cách từ tấm vật liệu tới đầu cắt Plasma.

Do tốc độ của Plasma lớn, khó khống chế chính xác khoảng cách cắt nên ít khi dùng tay để cắt Plasma. Ta phải mua thêm hệ thống máy cắt Plasma CNC để có thể cắt được như ý.

Nhược điểm khi cắt bằng Plasma là đường cắt lớn, xung quanh mép cắt bị cháy nám.

Ta nên dùng phương pháp cắt bằng Plasma khi cần cắt những chữ to, chất lượng cạnh chữ không cao. Không nên cắt trên Inox trắng bóng và vàng bóng.

  • Cắt inox bằng Máy cắt Laser Fiber:

Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay và cho chất lượng hoàn hảo nhất. Phương pháp này sử dụng chùm tia Laser cực nhỏ để cắt tấm Inox. Cho độ chính xác đến 99%, mép cắt không bị biến dạng nên sau khi cắt gần như không cần phải xử lý lại.

Ta có thể cắt chính xác những chữ nhỏ đến 10mm.

Nhược điểm là giá thành cao vì chi phí đầu tư máy lớn.

Hồ Gia Phát với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối máy móc thiết bị công nghiệp, chúng tôi cam kết luôn cung cấp máy móc thiết bị chính hãng. Cùng với nỗ lực không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu những công nghệ tiên tiến trên thế giới nhằm mang về những sản phẩm thông minh, chất lượng với giá thành phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *