Máy cắt plasma là loại máy chuyên sử dụng nguyên lý cơ bản của khí plasma trong quá trình cắt kim loại. Với các chương trình được lập trình sẵn và vô cùng thông minh, máy cắt plasma đã tận dụng một cách triệt để nhiệt độ và tốc độ vận chuyển của dòng khí phun từ miệng của dòng cắt plasma. Nhiệt độ cao, cộng với tốc độ nhanh giúp cho quá trình cắt kim loại trở nên dễ dàng hơn.

Vậy có bao nhiêu loại khí được dùng để cắt plasma và ưu nhược điểm của các loại khí này ra sao hãy cùng Hồ Gia Phát tìm hiểu nhé.

1. Khí Oxy để cắt plasma.

► Ưu điểm:

Vì cho tốc độ cắt và chất lượng mối cắt tốt nhất. Nên đây là lựa chọn hàng đầu ở các nhà máy khi cắt thép cacbon. Khí oxy sẽ tác dụng với cacbon làm giảm nhiệt độ nóng chảy. Do tạo ra oxit giúp đường cắt mịn hơn vì kích thước hạt nóng chảy nhỏ.

Thực tế người ta thường sử dụng khí nito khi bắt đầu hồ quang plasma. Do đó sẽ cải thiện được tuổi thọ của thiết bị tiêu hao ngang bằng với cắt plasma sử dụng không khí. Chi phí cho khí oxy và thiết bị tiêu hao cao, nhưng cắt plasma sử dụng khí oxy bù lại. Với năng xuất cao và chất lượng mối cắt tốt.

► Nhược điểm:

Sử dụng oxy đó là giá thành của khí sử dụng cao, cũng như tuổi thọ thiết bị tiêu hao thấp.

2. Khí hỗn hợp argon – hidro để cắt plasma.

► Ưu điểm:

Khi cắt nhôm hoặc thép không gỉ trên 0.5 inch tốt nhất ta nên sử dụng hỗn hợp khí 65%Argon + 35%Hidro. Hỗn hợp khí này cung cấp nhiệt độ cao nhất để cắt Plasma. Cho đường cắt mịn khi áp dụng trên thép không gỉ. Khí nito thường được sử dụng làm khí bảo vệ trong trường hợp này.

► Nhược điểm:

Phương pháp dùng khí hỗn hợp argon – hidro lại tốn kém khá nhiều chi phí thiết bị và vận hành.

3. Khí Nitơ để cắt plasma.

► Ưu điểm:

Phương pháp được sử dụng lâu nhất và hiện vẫn đang rất phổ biến. Khi cắt nhôm hoặc các loại thép không gỉ, cho đường cắt có chất lượng cao và tiêu hao thiết bị thấp.

Thông thường không khí được sử dụng để làm khí bảo vệ. Nếu sử dụng khí bảo vệ là CO2 thì có thể cải thiện được chất lượng và tốc độ cắt. Khi cắt Plasma nito có thể sử dụng nước để cắt. Nhất là khi cắt nhôm hoặc thép không gỉ giúp đường cắt được nhẵn bóng.

► Nhược điểm:

Không thật sự tối ưu khi cắt các tấm nhôm dày trên 0.5 inch bằng sử dụng khí Argon + hidro.

Phương pháp này tốn kém chi phí thiết bị và chi phí vận hành.

4. Không khí được làm sạch để cắt plasma

► Ưu điểm:

Vì khả năng cung cấp tốc độ cắt tốt và mối cắt chất lượng đối với thép cacbon, thép không gỉ và nhôm nên không khí được sử dụng khá phổ biến trong cắt Plasma. Mặt khác, không khí được làm sạch cũng có giá thành thấp hơn so với các loại khí khác.

► Nhược điểm:

Trước khi sử dụng, không khí cần phải được làm sạch, loại bỏ hết bụi bẩn và hơi nước. Khi lựa chọn không khí cần phải lựa chọn hệ thống khí nén, lọc phù hợp với yêu cầu công việc cắt.

Một trong các vấn đề khi cắt bằng không khí là ảnh hưởng của nó lên mối hàn của đường cắt Plasma vì khu vực đường cắt thường bị nito hóa hoặc oxi hóa. Cách giải quyết là dùng dây hàn có chứa chất khử oxi hoặc nito.

So với hạn chế nhỏ trên thì với các ưu điểm như giá thành rẻ, ít xỉ, tốc độ cắt cao. Ít ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị thì không khí là lựa chọn tốt nhất cho công việc cắt Plasma ở các xưởng nhỏ.

Các lí do nên chọn máy cắt plasma Kjellberg tại hogiaphat.com

► Máy cắt plasma Kjellberg có bộ nguồn plasma xuất xứ từ Đức.

► Sử dụng đầu cắt tự động.

► Có thể cắt được nhiều vật liệu với độ dày khác nhau.

► Máy cắt plasma Kjellberg có tính chính xác cao, không có sự chênh lệch giữa hai mặt cắt, giúp các sản phẩm cắt đạt được độ hoàn hảo và tính thẩm mỹ cao

► Tốc độ cắt nhanh giúp nâng cao năng suất sản xuất, tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm chi phí nhân công.

► Máy có độ bền cao, tuổi thọ có thể đạt đến 50 năm.

► Bảo hành đến 5 năm.​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *