Máy hàn Mig là gì

Máy hàn Mig là máy hàn điện tử dùng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ (Argon hoặc Heli) mà điện cực chính là dây hàn nóng chảy được cấp tự động vào vật hàn, đặc biệt được bổ sung bộ cấp dây để cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo mối hàn.

Loại máy hàn này hiện được sử dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe, mô tô, các hàng cơ khí …..vv. Ngoài ra, máy hàn Mig còn có khả năng tự động hóa để ứng dụng trong hàn lắp ráp robot, các thiết bị hàn tự động.

Cấu tạo máy hàn mig và quá trình hàn mig

Ưu điểm máy hàn mig

Sau đây là những ưu điểm máy hàn Mig, hãy cùng tham khảo trước khi bạn lựa chọn mua máy hàn.

Ưu điểm:

 • Tốc độ hàn nhanh, liên tục, tiếp kiệm vật liệu hàn.
 • Chất lượng mối hàn thì không cần bàn cãi so với hàn que thông thường , mối hàn phẳng, bóng, không thấy mối hàn,tiêu thụ ít điện năng.
 • Hàn được hầu hết các kim loại.
 • Dễ tự động hóa.
 • Mối hàn dài có thể thực hiện sẽ không bị ngắt quãng.
 • Yêu cầu kỹ năng hàn thấp vẫn đạt được mối hàn chất lượng cao đạt độ thẩm mỹ theo yêu cầu.
 • Trong quá trình hàn sẽ giảm được khói  hàn và  bắn tóe, giảm nhiệt tích lũy vì  dây hàn nóng chảy tham gia vào hàn kim loại tối đa do đó mà tiếp kiệm được thời gian dọn sạch sau khi hàn, đảm bảo môi trường ít bị ô nhiễm.
 • Cải thiện năng suất hàn.
 • An toàn khi  sử dụng.

Thành phần và Phụ kiện máy hàn mig

Những thành phần và phụ kiện không thể thiếu đi kèm với máy hàn mig

1. Dây hàn

Dây hàn làm nhiệm vụ dẫn dòng điện tới hồ quang và cung cấp một phần kim loại nóng chảy cho bể hàn. Dưới tác dụng của hồ quang, tùy thuộc vào loại khí bảo vệ được sử dụng và thông số hàn, kim loại nóng chảy trong bể hàn thay đổi thành phần do kết hợp với khí và do một số thành phần hợp kim loại bị cháy. Khi hàn MIG/MAG, đường kính dây hàn từ 0.8 đến 2.4mm.

2. Khí bảo vệ dùng trong hàn MIG/MAG

 • Khí hoạt tính (CO2): khí CO2 được dùng rộng rãi để hàn thép Cacbon trung bình, mối hàn ổn định, tốc độ hàn cao và độ ngấu sâu. Nhược điểm hàn trong khí bảo vệ CO2 là gây bắn tóe kim loại mỏng​
 • Khí trơ (Ar, He): Khí Argon (Ar) tinh khiết thường dùng các vật liệu kim loại mầu hoặc thép trắng. Khí Heli (He) tinh khiết thường được dùng các loại vật liệu có tính dãn nở nhiệt cao như AI, Mg, Cu…
 • Khí trộn: (Khí trộn: CO2, Ar + CO2, Ar + O2 + CO2) là sự kết hợp của các loại khí bảo vệ, khí trộn cho chất lượng mối hàn tốt khi hàn các vật liệu thép carbon thấp. Tuy nhiên giá thành loại khí này khá đắt.

Nguồn năng lượng của phương pháp hàn trong môi trường khí bảo vệ là hồ quang do dòng điện tạo ra. Trong quá trình này tác dụng nhiệt và tác dụng từ của dòng điện được tận dụng

3. Chỉnh lưu hàn

Chỉnh lưu hàn có nhiệm vụ biến dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều

4. Thiết bị chuyển dây hàn

Thiết bị chuyển dây hàn kéo dây hàn từ cuộn dây và chuyển một cách đều đặn vào thiết bị ống dẫn để chuyển tới vòi hàn. Tốc độ chuyển dây có thể điều chỉnh được trong phạm vi  từ 1 đến 18m/phút. Tốc độ này được giữ cố định trong suốt quá trình hàn

5. Mỏ hàn

Cấu tạo mỏ hàn gồm: (1)Thân mỏ hàn, (2) vòi phun, (3) ti hàn, (4) ống nối chụp khí, (5) chụp khí

6. Dụng cụ dùng trong hàn Mig/Mag

Tất cả các ưu điểm của phương pháp hàn Mig được đề cập ở trên cho thấy chất lượng hàn cuối cùng tốt hơn và ổn định hơn máy hàn que thông thường. Thêm vào đó thợ hàn có điều kiện làm việc tốt hơn trong mọi tư thế.  Môi trường làm việc ít bị ô nhiễm vì khói hàn được hạn chế tới mức tối thiểu, tia hàn không bắn lên bề mặt sản phẩm hoặc các đồ vật xung quanh. Máy hàn mig cũng giúp thợ hàn  tiếp kiệm được thời gian, chi phí, tạo năng suất cao.

Với những kiến thức trên chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về máy hàn mig.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *