máy cắt cnc plasma
Đảm bảo rằng mỏ hàn có hình vuông hoàn hảo và khoảng cách phù hợp với phôi cắt, giống như đầu cắt này từ hệ thống plasma thông thường, rất quan trọng để có vết cắt đẹp

Không phải tất cả các plasma được tạo ra như nhau. Những người cắt kim loại bằng plasma không hiểu rằng có nhiều loại plasma khác nhau cung cấp các mức chất lượng và năng suất cắt với mức giá khác nhau.

Plasma không khí. Là loại plasma di động nhất, plasma không khí là lựa chọn phổ biến của các thợ hàn, những người đánh giá cao khả năng cắt và cắt bằng cách sử dụng một mỏ hàn cầm tay hoặc cơ khí. Chất lượng cắt bạn nhận được khi sử dụng mỏ cắt cầm tay chỉ tốt nếu thợ cắt có kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi sử dụng mỏ hàn gắn trên máy cắt chính xác, bạn có thể mong đợi một cạnh cắt rất trơn tru, tương đối chính xác với dung sai trong phạm vi ± 0,030 inch.

Plasma thông thương. Các hệ thống plasma dựa trên oxy thông thường sử dụng oxy làm khí plasma và phun nước để giúp hạn chế hồ quang. Họ có thể cắt thép dày tới 2 in với chất lượng cắt tốt hơn một chút so với plasma không khí. Ngoài chất lượng cắt được cải thiện, các hệ thống này cũng có xu hướng đi kèm với chu kỳ cắt cao hơn để có thể sử dụng liên tục.

Plasma độ nét cao. Ra mắt vào đầu những năm 1990, các hệ thống plasma độ nét cao được thiết kế để sử dụng công nghiệp nặng với một mỏ cắt được cơ giới hóa. Không có tùy chọn cắt tay. Plasma này sử dụng thiết kế vòi phun hai mảnh có lỗ thông hơi để tăng mật độ năng lượng của hồ quang plasma từ 15.000 amps trên một inch vuông với plasma thông thường lên khoảng 60.000 amps trên một inch vuông. Plasma độ nét cao có thể tạo ra chất lượng cắt tuyệt vời trên vật liệu dày đến 6 in với các cạnh vuông, cạnh cắt không có vết lõm và các lỗ tròn có ít hoặc không có độ côn.

Mặc dù ngày nay các hệ thống plasma có khả năng tạo ra chất lượng rất tốt, nhưng có một hệ thống hoạt động hiệu quả lại là một vấn đề khác.

Khắc phục sự cố với hệ thống máy cắt CNC plasma thường đòi hỏi một chút quan sát tỉ mỉ. Dưới đây là tám câu hỏi để tự hỏi nếu bạn đang gặp vấn đề về chất lượng của máy.

1. Chúng ta có cắt đúng hướng không?

Với béc cắt tiêu chuẩn, hồ quang plasma quay theo chiều kim đồng hồ khi đầu cắt di chuyển về phía trước để cắt. Các góc cắt vuông nhất sẽ ở phía bên phải của vòng cung. Do đó, các hình dạng đường viền được cắt theo chiều kim đồng hồ, trong khi với các tính năng bên trong, mỏ cắt cần di chuyển theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Bạn nên kiểm tra và điều chỉnh hướng cắt nếu cần thiết.

2. Bạn có tuân thủ Biểu đồ cắt không?

Tham khảo biểu đồ cắt trong sổ tay hệ thống và chọn quy trình phù hợp cho vật liệu cắt của bạn. Chọn quy trình thích hợp cho loại vật liệu, độ dày vật liệu, chất lượng cắt mong muốn và mục tiêu năng suất. Dựa trên các yếu tố này, các biểu đồ cắt sẽ liệt kê các vật tư tiêu hao bạn cần và khí plasma và gas để sử dụng. Ngoài ra, các thông số cắt sẽ liệt kê các áp suất khí cần thiết (hoặc tốc độ dòng chảy), khoảng cách từ mỏ đến phôi cắt điện áp hồ quang và tốc độ cắt.

3. Bạn có sử dụng đúng béc cắt chất lượng không?

máy cắt CNC Plasma
Cắt hoặc khắc quá gần tấm sẽ rất có thể dẫn đến hiện tượng vụn sắt dính vào mặt trước của béc cắt. Đầu bên trái có một lỗ tròn hoàn hảo để dẫn hướng hồ quang plasma. Các lỗ cho đầu bên phải có các rãnh rất nhỏ sẽ tác động đến chất lượng của hồ quang plasma.

Thực hiện kiểm tra trực quan nhanh các vật tư tiêu hao plasma của bạn để xem chúng có bị mòn, bị sứt mẻ hay hư hỏng không. Đây là những bộ phận chính xác, vì vậy bất kỳ sự không hoàn hảo bề mặt nào cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống. Hãy chắc chắn để thay thế vật tư này khi cần thiết. Ngoài ra, hãy nhớ bôi trơn các vòng chữ O khi thay đổi vật tư tiêu hao, nhưng không nên bôi trơn quá nhiều vì điều đó sẽ gây hại cho hiệu suất của hệ thống.
Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng có thể các vật tư tiêu hao mà bạn sử dụng là không chính xác cho mỏ cắt. Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo số hiệu trên béc khớp với số được tìm thấy trong sổ tay sử dụng của máy

4. Mỏ cắt có vuông góc với phôi cắt chưa?

Kiểm tra xem bảng và phôi có cân bằng không trước khi đặt mỏ cắt vào phôi. Hãy nhớ rằng nếu kim loại bị uốn cong hoặc cong vênh, có thể không thể để vuông đầu cắt, và bạn có thể cần phải chấp nhận chất lượng cắt kém hoàn hảo.

5. Bạn có giữ khoảng cách giữa đầu cắt đến phôi đúng chưa?

Hãy chắc chắn vị trí của đầu cắt so với phôi, không quá gần hoặc quá xa phôi vì nó sẽ gây ra các cạnh cắt góc và tròn. Ngoài ra, nếu mỏ quá gần, tia kim loại thổi ngược có thể làm hỏng nghiêm trọng đầu cắt và vòi phun của bạn. Cuối cùng, đừng quên điều chỉnh thường xuyên khoảng cách này khi béc hao mòn.

6. Tốc độ cắt?
Vụn sắt là một đầu mối tuyệt vời cho phép bạn biết nếu tốc độ cắt của bạn quá nhanh hay quá chậm. Vụn cắt ở tốc độ thấp là vật liệu nóng chảy bong bóng hoặc hình cầu thu thập ở dưới cùng của cạnh cắt. Loại này rất dễ dàng để loại bỏ và bong ra khỏi tấm. Để loại bỏ nó trên các phần khác trong tương lai, nên cắt nhanh hơn.
Vụn sắt khi cắt ở tốc độ cao là một vạt kim loại nóng chảy mỏng hơn có thể thấy ở dưới cùng của vết cắt. Thật không may, khi vụn cắt ở tốc độ cao thì khó khăn hơn để loại bỏ và cần phải mài lại. Giải pháp rất đơn giản. Giảm tốc độ cắt của bạn để hồ quang có thời gian bắt kịp với tốc độ của mỏ cắt.

Hình minh họa này cho thấy một mỏ cắt được định vị ở độ cao chính xác từ kim loại được cắt. Một đầu cắt quá gần hoặc quá xa sẽ dẫn đến các cạnh bị cắt góc hoặc tròn.

7. Chất lượng không khí hoặc khí gas?

Nếu bạn đang sử dụng plasma không khí, hãy chắc chắn rằng không khí của bạn sạch sẽ và khô ráo. Điều tương tự cũng áp dụng cho gas nếu bạn sử dụng hệ thống oxy hoặc multigas. Luôn sử dụng khí tinh khiết, chất lượng cao và các bộ điều chỉnh và đường dẫn khí có kích thước phù hợp. Nếu cần phải thanh lọc thủ công, hãy xác nhận rằng chu trình thanh lọc đã hoàn thành. Kiểm tra xem nếu gas bị rò rỉ, hoặc nếu dòng chảy bị hạn chế. Đừng liên tục ngại hỏi ý kiến nhà phân phối gas của bạn để được giúp đỡ.

8. Bàn cắt có cần nâng cấp không?

Bàn cắt có chạy đúng tốc độ chưa? Là mỏ cắt đã bảo đảm chặt chẽ với giá? Chuyển động bàn như thế nào? Nó có rung không? Các vấn đề cắt plasma thường không liên quan gì đến chính plasma và thay vào đó là do chuyển động kém hoặc các vấn đề khác. Nếu bạn đã đi qua bảy câu hỏi trên và vẫn gặp vấn đề, đây rất có thể là nguyên nhân, trong trường hợp đó bạn nên tham khảo ý kiến nhà sản xuất bàn cắt của mình.

Nhìn chung, để sử dụng tốt và hiệu quả một hệ thống cao cấp như máy cắt CNC Plasma, các lỗi xảy ra dù ít hay nhiều cũng khiến máy hoạt động thiếu hiệu quả. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong thị trường cơ khí Việt Nam, Hồ Gia Phát là địa chỉ xứng đáng để bạn tin tưởng cho việc đầu tư một hệ thống máy cắt CNC của mình.

Địa chỉ: 811/7 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 37 422 908 – 0913 112 515 

Fax: 028 37 423 599

Email: sales@weldingpart.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *