Trong quá trình sử dụng lưỡi cưa chắc hẳn không ít người đã gặp phải các trường hợp như: lưỡi cưa bị gãy, lưỡi bị cong, vênh và hao mòn trong thời gian ngắn. Cùng Hồ Gia Phát tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp khắc phục những hư hỏng thường gặp của lưỡi cưa nhé!

1. Lưỡi cưa bị mòn mũi răng

hư hỏng lưỡi cưa

Trong trường hợp này, lưỡi cưa bị mòn 2 bên góc của lưỡi. Lưỡi bị mòn khiến cho tốc độ cắt chậm lại, bề mặt sản phẩm được cắt ra cũng không còn mịn và đẹp như lưỡi cưa thông thường.

Nguyên nhân gây nên tình trạng trên có thể do qui trình cắt không đúng hoặc cắt quá nhanh. Việc cắt vật liệu với tốc độ nhanh trong một thời gian dài có thể làm cho lưỡi cưa bị mòn nhanh chóng. Một nguyên nhân nữa có thể là tốc độ vòng quay quá lớn và tốc độ này không hề phù hợp với vật liệu cắt dẫn đến lưỡi cắt bị hao mòn.

Tốc độ lưỡi cắt đi xuống nhanh nhưng không cắt vào bề mặt vật liệu mà chỉ trượt trên bề mặt cũng có thể làm hao mòn lưỡi cắt một cách nhanh chóng.

Vật liệu cắt quá cứng cũng có thể làm ảnh hưởng đến lưỡi cưa. Chẳng hạn, các loại thép tôi, thép mạ đã qua quá trình chế tác lại nên khá cứng và cần được cắt bằng lưỡi cưa chuyên dụng.

2. Mòn 2 bên lưỡi cưa

hư hỏng lưỡi cưa

Khi quan sát 2 bên của lưỡi cưa ta thấy rằng cả hai bên đều có vết mòn và vết mòn này thường không đều nhau. Vậy nguyên nhân là gì? Có thể do phần mặt lưng của lưỡi cưa bị mòn dẫn đến việc phần răng lưỡi cưa tiếp xúc vào dẫn hướng hai bên. Nguyên nhân thứ hai có thể là do độ rộng của dẫn hướng hai bên lưỡi cưa không phù hợp.

3. Mòn 1 bên lưỡi cưa

mòn lưỡi cưa

Pully dẫn lưỡi cưa khi sử dụng trong thời gian dài có thể bị mòn, và vô tình tạo ra lực ma sát giữa lưỡi cưa và pully. Ngoài ra, dẫn hướng có thể không kẹp chặt và làm mòn 1 bên lưỡi cưa. Dù mòn một bên hay mòn hai bên đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng lưỡi cưa.

4. Gãy răng hoặc một phần của răng

hư hỏng lưỡi cưa

Gãy răng là trường hợp thường gặp khi khách hàng sử dụng lưỡi cưa. Một số nguyên nhân có thể kể đến như sau:

– Qui trình cắt không đúng

– Chọn kiểu lưỡi cưa không phù hợp với vật liệu cắt

– Vật liệu kẹp được lắp không đúng cách

– Tốc độ đi xuống của lưỡi cưa quá nhanh

– Vật liệu không thuần chất mà có lẫn thêm tạp chất. Những tạp chất này làm cho vật liệu cứng hơn và dễ gây gãy lưỡi cưa.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến hư hỏng lưỡi cưa thường gặp trong quá trình sử dụng máy cưa vòng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để trang bị cho doanh nghiệp của mình lưỡi cưa chất lượng từ Honsberg, Đức – Với chất lượng vượt trội và bền bỉ, khắc phục được các lỗi thường gặp của lưỡi cưa, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu phát triển sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *