Ngày nay, máy CNC được sử dụng khá nhiều trong công việc cơ khí. Đặc biệt với các chương trình hoàn toàn tự động của một số loại máy thì công việc của những người thợ cơ khí ngày càng nhẹ nhàng và đạt năng suất cao hơn. Tuy nhiên, vì được lập trình tự động nên không phải ai cũng có thể sử dụng và vận hành một cách an toàn và hiệu quả. Trong bài viết này, công ty Hồ Gia Phát sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy CNC đứng một cách an toàn.

Những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy CNC đứng

1. Tỉnh táo trong quá trình làm việc

Những nguy hiểm trong lao động có thể đe dọa bạn bất kỳ lúc nào. Do đó, nguyên tắc “bất di bất dịch” trong lúc vận hành máy móc chính là luôn giữ được tinh thần tỉnh táo. Nếu bạn vận hành máy móc trong trạng thái tinh thần không ổn định, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất mà có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bạn.

2. Mặc quần áo bảo hộ đúng tiêu chuẩn

Đối với máy CNC đứng, nếu người vận hành không trang bị những bộ quần áo bảo hộ thì rất có thể bị trục chính cuốn vào. Tốt nhất, bạn nên mặc áo tay ngắn hoặc áo tay dài vừa vặn để tránh trường hợp những mảnh vải dư thừa có thể bị cuốn vào trục. Kính hoặc mặt nạ chuyên dụng cũng được khuyên dùng nhằm mục đích bảo vệ mắt người thợ khỏi các tia cực mạnh phát ra từ máy CNC.

3. Không được dùng tay cầm phoi

Như đã đề cập trước đó, lượng nhiệt tỏa ra từ máy CNC là khá lớn. Do đó, phoi tạo ra từ máy CNC cũng mang lượng nhiệt khá lớn và nếu bạn vô ý cầm nắm phải phoi thì rất dễ gây bỏng tay, thậm chí một số trường hợp đứng cách xa phoi vẫn bị bỏng do không trang bị quần áo bảo hộ an toàn.

4. Làm sạch phoi sau khi gia công

Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, bạn nên làm sạch nơi gia công. Các hạt phoi vụn khi gặp lượng nhiệt lớn hoàn toàn có thể gây bỏng hoa hoạn. Vì vậy, sau quá trình thực hiện, cố gắng làm sạch hiện trường để không ảnh hưởng đến ngày hôm sau.

Trên đây là một số qui tắc đảm bảo an toàn khi vận hành máy CNC, hi vọng các bạn đã nhận được nhiều kiến thức bổ ích từ bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *