Máy hàn từ lâu đã trở nên quá quen thuộc với các kỹ sư ngành cơ khí. Máy hàn không chỉ giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn mà còn tăng năng suất lao động và tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. Tuy nhiên, ngày nay mọi người vẫn hay thắc mắc về cách lắp đặt cũng như cách sử dụng máy hàn mig sao cho an toàn, nhẹ nhàng mà mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Máy hàn Mig là gì

Máy hàn Mig là loại máy hàn điện tử khá thông minh,  chúng hoạt động trên nguyên lý  sử dụng các hỗn hợp khí AI, Ni, Cu,…trong môi trường có khí bảo vệ (Argon hoặc Heli). Việc vận hành máy hàn mig khá phức tạp, do đó, người sử dụng bắt buộc phải đọc kỹ hướng dẫn để không nhầm lẫn giữa các chức năng.

Cách lắp đặt và sử dụng máy hàn mig

Bước 1: Chọn địa điểm lắp đặt phù hợp

Quan sát và lựa chọn 1 địa điểm lắp đặt sao cho phù hợp. Một địa điểm lắp đặt phù hợp sẽ là nơi có độ ẩm thấp, không có nhiều bụi bẩn và đặc biệt là không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nếu bắt buộc bạn phải đặt máy ngoài trời để thi công và làm việc thì nên lắp đặt nơi để máy sao cho không tác động đến ánh sáng và gió.

Bước 2: Tiếp xúc bề mặt

Khi cho máy hàn tiếp xúc với bề mặt đất hay bề mặt vật liệu,bạn cần lưu ý là không được chạm tay vào những nơi có nguồn điện ở bên ngoài máy để tránh điện giật. Bên cạnh đó, nguồn hàn các bạn phải được nối đất theo đúng qui trình kỹ thuật. Trước khi tiếp xúc bạn phải chắc chắn rằng các bộ phận đều đã được tắt.

Bước 3: Tiếp xúc nguồn hàn

Khi tiếp xúc nguồn hàn bạn lưu ý để tấm kim loại phải tiếp xúc với mỏ hàn và bộ phận cấp dây hàn. Bạn cần kiểm tra bộ kích thích mỏ hàn để gắn chặt bulong.

Bước 4: Kết nối với ống dẫn khí

Lưu ý bạn phải luôn để bình khí ngay ngắn, nếu bình khí bị lật có thể gây ra tổn thương cho người bị vận hành máy, khớp đai ốc với bình khí, đảm bảo được siết chặt bằng cờ lê.

Bước 5: Kết nối đầu vào

Kim loại và giá kẹp phải được kết nối với điện theo đúng yêu cầu kỹ thuật và các nguồn hàng phải được đảm bảo rằng các nguồn điện đã bị ngắt. Đảm bảo phải có công tắc hoặc bảng ngắt cho từng nguồn điện của máy hàn.

Bước 6: Nối dây cáp

Mỏ hàn được nối dây cáp và xiết chặt với thanh bulong hoặc bằng mỏ lết. Nối cáp điều khiển và máy hàn phải chặt chẽ

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *