Trong việc xử lý gia công kim loại thì vấn đề cắt kim loại từ các phôi thô ban đầu như: hộp kim loại vuông, hộp kim loại chữ nhật, thanh kim loại hình chữ I, thanh kim loại hình chữ L, thanh kim loại hình chữ H như thế nào là vấn đề lo lắng của rất nhiều cơ sở và doanh nghiệp.

Đối với gia công kim loại cứng, đặc biệt là gia công inox, không phải lưỡi cưa nào cũng có thể sử dụng được. Chúng ta cần phải chọn loại lưỡi cưa phù hợp để đảm bảo tính chính xác và an toàn.

lưỡi cưa vòng máy amanda

Xem thêm:

>> Giá lưỡi cưa đĩa

>> Lưỡi cưa thích hợp với máy cưa vòng cắt kim loại

 

Vậy nên lựa chọn lưỡi cưa như thế nào để gia công cắt kim loại cứng?

Đối với gia công inox hoặc các kim loại cứng khác thì điều quan trọng nhất khi lựa chọn lưỡi cưa là vật liệu lưỡi cưa và tốc độ quay của lưỡi cưa.

Các nhóm lưỡi cưa chính trên thị trường:

Lưỡi cưa:

Có 2 loại:

  • Lưỡi cưa thép
  • Lưỡi cưa Bimetal (lưỡi cưa lưỡng kim): là loại lưỡi cưa được chế tạo từ hai lớp kim loại được kết hợp với nhau, thường là hợp kim Cacbon – Crom.

Lưỡi cưa đĩa tròn:

  • Lưỡi cưa thép gió có phủ lớp tạo cứng: wolfram, vanadium và molyp đen, TiCN Titanium Carbo Nitride, TiAIN Titanium Aluphútium Nitride
  • Lưỡi cưa hợp kim: Alloys đối với hợp kim thì các thành phần kim loại được phối trộn với nhau theo tỷ lệ và định hình, lớp hợp kim được phủ lên đầu mũi lưỡi cưa.

Tốc độ cắt:

Tốc độ cắt của lưỡi cưa và lưỡi cưa đĩa thép gió thường chậm hơn lưỡi cưa đĩa hợp kim.

Lựa chọn lưỡi cưa thích hợp cho từng loại vật liệu:

Việc lựa chọn lưỡi cưa cắt sắtlưỡi cưa cắt inox và lưỡi cưa cắt kim loại cứng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Việc lựa chọn sai qui cách lưỡi cưa hoặc chọn lưỡi cưa không phù hợp với vật liệu cắt sẽ làm cho bạn gặp rất nhiều khó khăn trong lúc cưa vật liệu. 

Tương tự đối với việc điều chỉnh tốc độ lưỡi cưa, rất nhiều người muốn điều chỉnh tốc độ nhanh nhằm tiết kiệm thời gian và nhiên liệu nhưng điều này có thể gây ra hiện tượng gãy lưỡi cưa nếu cắt vật liệu có độ cứng cao.

Vì vậy, chúng ta cần lựa chọn lưỡi cưa phù hợp cho từng loại vật liệu.

Đối với thép đặc, thép cứng, thép khối vuông hoặc khối tròn:

Có thể sử dụng lưỡi  với độ cứng cao từ 68HRC, tốc độ cắt chậm, hệ thống làm mát phải làm việc liên tục để tránh trường hợp gãy lưỡi. Đối với các loại thép này, tốc độ cắt càng chậm bề mặt vật liệu càng bóng đẹp, có thể không cần đến việc gia công lại bề mặt

Đối với inox hoặc thép cứng:

Thép inox có độ cứng cao hơn thép thường nên việc lựa chọn lưỡi cưa thích hợp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Inox sẽ thích hợp với các dạng lưỡi cưa đĩa có độ cứng cao hoặc lưỡi cưa thép gió HSS M51 (10% Coban và Vonfrom)

Đối với thép thường:

Độ cứng của thép thường tương đối nhỏ, mềm, dễ cắt nên việc lựa chọn lưỡi cưa cũng trở nên dễ dàng hơn. Thép thường thích hợp với các loại lưỡi cưa có độ cứng từ 48HRC hoặc các loại lưỡi cưa đĩa thường.

Đối với các công ty Nhật và Châu Âu họ sử dụng đĩa cưa hợp kim kết hợp với máy cắt tự động CNC có kích thước lớn, tốc độ cắt nhanh từ 150-800 vòng/ phút. Tuy nhiên giá thành đầu tư máy ban đầu rất lớn từ 800 triệu – 8 tỷ và đĩa hợp kim trung bình khoảng 8 triệu đồng/ lưỡi, còn tuổi thọ đĩa trung bình từ 3000-5000 lần cắt.

Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đa phần sử dụng máy cưa vòng loại lớn và lưỡi cưa để cắt những loại thép đặc hoặc inox đặc để mang lại hiệu quả về kinh tế và đầu tư ban đầu.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các doanh nghiệp:

  • Đối với các cơ sở nhỏ thì việc cắt thép nên sử dụng đĩa hợp kim,  nếu cắt inox hoặc soi rãnh inox thì sử dụng đĩa thép gió HSS hoặc máy cưa vòng và lưỡi cưa.
  • Đối với các nhà máy công nghiệp lớn gia công inox chính xác thì sử dụng đĩa cưa hợp kim kết hợp với máy cưa CNC có lập trình sẵn hoặc sử dụng máy cưa vòng loại lớn và đĩa cưa vòng loại lớn.
  • Đối với các nhà máy lớn sản xuất thép, inox thì để tiết kiệm kinh tế và thời gian cắt họ sử dụng đĩa cưa ma sát nhưng nhược điểm của lưỡi cưa ma sát là vết cắt không đẹp.

Hiện nay việc gia công kim loại còn có một phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất đó là phương pháp cắt kim loại bằng Laser. Phương pháp này đang mở ra một bước tiến mới trong ngành gia công chế tạo kim loại và các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, tại Việt Nam khái niệm này còn khá mới mẻ, do chi phí đầu tư máy laser còn quá cao.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối lưỡi cưa, máy móc – thiết bị công nghiệp, chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng, uy tín, chất lượng với giá thành cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt nhất. 

Công ty TNHH Dịch Vụ Hồ Gia Phát chúng tôi tự hào là đại lý độc quyền lưỡi cưa Honsberg – Đức tại thị trường Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *