Máy khoan nhất là máy khoan từ cầm tay là một trong những vật dụng cần thiết trong ngành công nghiệp cơ khí. Các loại máy khoan đã được phát triển nhanh chóng cả về kỹ thuật, kiểu dáng và mẫu mã nhằm tạo nên nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng máy khoan một cách thành thạo, những người thợ phải nắm được một số nguyên tắc quan trọng sau đây.

Thao tác bật, tắt máy khoan

Với các máy khoan cầm tay, nhà sản xuất sẽ thiết kế sao cho công tắc mở đóng vừa tầm và vừa tay của người dùng. Do đó, hầu hết mọi người cảm thấy khá nhẹ nhàng và an toàn khi mở/tắt máy khoan.  Lưu ý khi chuẩn bị mở máy khoan, bạn nên cẩn thận để mũi khoan xa cơ thể và xa những người xung quanh. Tính sắc nhọn vốn có của mũi khoan có thể làm cho bạn cảm thấy đau và tổn thương đấy.

Điều chỉnh công suất máy khoan

Mỗi công đoạn sẽ có công suất khác nhau tùy thuộc vào đặc thù công việc của từng người. Hầu hết các loại máy khoan, nhất là máy khoan động lực thường được thiết kế tạo sự thuận tiện và dễ dàng cho người dùng khi họ thay đổi công suất.

Trước khi điều chỉnh công suất máy khoan bạn cần xác định được đặc tính của từng loại vật liệu được khoan. Nếu vật liệu cứng đòi hỏi bạn phải điều chỉnh công suất cao và ngược lại. Một số loại máy khoan bạn có thể thay đổi công suất liên tục vì chúng được thiết kế linh động. Tuy nhiên, một số loại khác lại không được như vậy, chúng đòi hỏi người thợ phải có thời gian chuẩn bị, thời gian set up trước khi thay đổi công suất.

Một số nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng máy khoan

Như đã đề cập trước đó, máy khoan có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến cơ thể người dùng nếu chúng không được sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn sử dụng máy khoan tốt hơn.

  • Không mặc quần áo rộng thùng thình, rườm rà khi khoan vì chúng sẽ khiến cho bạn cảm thấy vướng víu và khó chịu. Tốt nhất, bạn nên trang bị cho mình những bộ quần áo bảo hộ theo đúng chuẩn an toàn lao động

  • Kiểm tra các mạch điện ngầm xung quanh môi trường khoan để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
  • Chọn mũi khoan sao cho chúng tương thích với những loại vật liệu khác nhau. Nếu bạn chọn mũi khoan có kích thước, bước răng và độ sắc không phù hợp với vật liệu thì rất có thể mũi khoan sẽ bị gãy, vỡ trong suốt quá trình khoan.
  • Đảm bảo rằng máy khoan đã được tắt hẳn khi bạn  đặt chúng xuống đất.
  • Không dùng tay cầm trực tiếp mũi khoan vì chúng sẽ làm cho bạn bị tổn thương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *