Ngày nay, nhu cầu sử dụng vật liệu kim loại không chỉ tăng cao mà còn đòi hỏi sự tinh tế trong gia công. Các doanh nghiệp cơ khí tìm đến nhiều phương pháp gia công kim loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu. Trong đó, cắt kim loại bằng plasma đang là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Vậy máy cắt plasma là gì? Làm thế nào để có đường cắt plasma đẹp? Hãy cùng Hồ Gia Phát tìm hiểu nhé!

Máy cắt Plasma là gì?

Máy cắt plasma là loại máy chuyên sử dụng nguyên lý cơ bản của khí plasma để cắt kim loại. Với các chương trình được lập trình sẵn và vô cùng thông minh, máy cắt plasma đã tận dụng một cách triệt để nhiệt độ và tốc độ vận chuyển của dòng khí phun từ miệng của dòng cắt plasma. Nhiệt độ cao, cộng với tốc độ nhanh giúp cho quá trình cắt kim loại trở nên dễ dàng hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma

Máy cắt plasma tận dụng nhiệt độ cực cao và tốc độ chuyển động lớn của khí plasma từ miệng phun để làm nóng chảy và thổi kim loại ra khỏi các rãnh cắt.

Khi ứng dụng chế độ điều chỉnh đầu cắt plasma thích hợp ta sẽ có đường cắt phẳng, mép cắt vuông góc.

Chất lượng cắt plasma phụ thuộc vào nguồn cắt, loại khí sử dụng khi cắt (thường ta hay sử dụng hỗn hợp khí 65% Ar + 35%H2; 80%N2 + 20%H2), tốc độ và khoảng cách từ phôi cắt tới đầu mỏ plasma.

Máy cắt Plasma CNC là gì?

Do tốc độ của plasma lớn vì thế rất khó để khống chế chính xác khoảng cách cắt nên người ta ít dùng máy cầm tay để cắt plasma, mà sẽ kết hợp nguồn Plasma với máy cắt CNC được gọi chung là máy cắt plasma CNC.

Ưu nhược điểm của máy cắt plasma

1. Những ưu điểm của phương pháp cắt plasma so với các phương pháp cắt bằng oxy-gas, laser:

Tốc độ cắt plasma nhanh hơn cắt oxy-gas khi thực hiện với các tấm kim loại dày dưới 50mm. Tốc độ cắt plasma nhanh hơn cắt laser khi thực hiện với các tấm kim loại dày hơn 3mm. Giúp tăng năng xuất, giảm giá thành chung sản xuất.

Máy cắt plasma có thể cắt nhiều loại vật liệu với các độ dày khác nhau. Máy cắt plasma có thể cắt nhiều loại vật liệu chứa sắt, hoặc không chứa sắt, độ dày cắt có thể lên đến 80mm.

Dễ dàng vận hành: Cắt plasma không yêu cầu kỹ thuật cao đối với người vận hành, việc đào tạo cũng dễ dàng, thao tác cắt đơn giản, không cần phải điều chỉnh nhiều khi thao tác.

Cắt plasma có tính kinh tế hơn so với cắt oxy-gas khi cắt với các tấm kim loại dày dưới 25mm.

2. Nhược điểm của phương pháp cắt Plasma:

Điện cực cắt, vòi phun thường xuyên phải thay thế làm tăng giá thành sản xuất.

Máy cắt plasma không thể cắt vật liệu không phải kim loại.

Tuy dễ vận hành, nhưng việc sử dụng máy cắt plasma không đúng kỹ thuật cũng sẽ khiến cho các đường cắt plasma bị nghiêng, đường cắt trên vật liệu inox bị nám đen và sần sùi, thậm chí làm giảm tuổi thọ của béc cắt và điện cực.

Vậy làm cách nào để đường cắt bằng plasma trên thép carbon trở nên mượt hơn và cắt nhanh hơn? Có cách nào để đường cắt trên vật liệu inox không bị nám đen và sần sùi? Giúp tăng tuổi thọ cho béc cắt và điện cực. Hãy cùng Hồ Gia Phát tìm hiểu thêm.

Bí quyết để có đường cắt plasma đẹp

1. Điều chỉnh độ cao đầu cắt thích hợp:

Vì tia plasma phát ra có hình như giọt nước (phình ra ở đoạn giữa) như hình bên dưới.

► Cách đơn giản nhất để hạn chế việc đường cắt máy plasma bị nghiêng đó là đặt đầu cắt máy cắt CNC ở một độ cao thích hợp so với bề mặt vật liệu cắt.

► Làm thế nào để biết được độ cao nào là thích hợp? Chúng ta phải tuân theo các thông số chỉ dẫn của nhà sản xuất bộ nguồn plasma.

► Dựa vào loại vật liệu và độ dày vật liệu cần cắt, chúng ta sẽ tra bảng Cut Chart của nhà sản xuất. Sau đó chọn các loại béc cắt phù hợp và cài đặt các thông số như trong Cut Chart. Gồm có các thông số sau (cài đặt trong chương trình điều khiển CNC):

Dòng cắt: Cài đặt dòng cắt trên bộ nguồn plasma tương ứng với loại béc cắt.

Độ dày: Độ dày vật liệu cần cắt.

Pierce height: độ cao đánh lửa.

Cut Height: độ cao lúc cắt.

Pierce delay: Thời gian chờ để tia Plasma xuyên thủng vật liệu lúc đánh lửa.

Tốc độ (Feed Rate): tốc độ cắt.

Điện áp: Cài trên bộ điều khiển độ cao THC (để tự động duy trì độ cao đầu cắt). Nếu máy không có thiết bị THC đường cắt sẽ không đều, ngoài ra các béc cắt sẽ rất nhanh hỏng (do khoảng cách từ đầu cắt đến vật liệu không ổn định, có những chỗ đầu cắt quá gần vật liệu, phần kim loại nóng chảy từ đường cắt sẽ văng và bám vào làm hỏng béc cắt).

Sau khi thiết lập các thông số theo Cut chart, tiến hành cắt và quan sát sản phẩm cắt ra để tinh chỉnh độ cao đầu cắt nếu cần thiết (chỉnh điện áp trên bộ THC).

2. Chọn chiều cắt

Các loại khí cho máy cắt plasma CNC khá đa dạng, chúng có đặc điểm là thổi ra từ đầu cắt có hình dạng là xoắn ốc từ trái qua phải, do đó phần phía bên phải đường cắt sẽ ít bị nghiêng hơn so với đường cắt ở phía bên trái, đây là một trong những yếu tố mà không phải ai cũng để ý. Chính vì lý do đó, luôn lựa chọn chiều cắt sao cho phần sản phẩm cần lấy nằm ở phía bên phải đường cắt, cụ thể có thể xem ở hình bên dưới đã mô tả khá chi tiết:

Các lí do nên chọn máy cắt plasma Kjellberg tại hogiaphat.com

► Máy cắt plasma Kjellberg có bộ nguồn plasma xuất xứ từ Đức

► Sử dụng đầu cắt tự động

► Có thể cắt được nhiều vật liệu với độ dày khác nhau

► Máy cắt plasma Kjellberg có tính chính xác cao, không có sự chênh lệch giữa hai mặt cắt, giúp các sản phẩm cắt đạt được độ hoàn hảo và tính thẩm mỹ cao

► Tốc độ cắt nhanh giúp nâng cao năng suất sản xuất, tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm chi phí nhân công

► Máy có độ bền cao, tuổi thọ có thể đạt đến 50 năm

► Bảo hành đến 5 năm

Công ty TNHH Dịch vụ Hồ Gia Phát là đại lý chính thức thương hiệu Kjellberg tại thị trường Việt Nam.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu chiếc máy cắt plasma Kjellberg chất lượng với giá thành tốt nhất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *