Máy cắt Plasma CNC ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công việc cơ khí. Hiện nay, hầu hết các xưởng cơ khí đều trang bị cho mình loại máy này nhằm tối ưu hóa các thao tác cắt và mang lại năng suất cao. Tuy nhiên, khi chọn mua máy cắt Plasma CNC không phải ai cũng hiểu rõ cơ chế hoạt động của loại máy này. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của dạng máy này nhé.

máy cắt plasma

Nguyên tắc khởi động

Các tín hiệu khởi động từ máy chủ (người điều khiển) sẽ được gửi đến nguồn điện, dòng điện tương đương mức điện áp 280 VDC sẽ được kích hoạt và di chuyển dần đến đầu cắt của máy cắt plasma cnc. Vòi phun là bộ phận quan trọng trong quá trình khởi động, nó được kết nối trực tiếp với cực dương của bộ nguồn điện trở và relay. Luồng khí sẽ thông qua vòi phun trước và sau đó thoát ra môi trường bên ngoài.

Nguyên tắc tạo hồ quang mồi

Khi dòng khí đã được ổn định rồi thì mạch hồ quang mới bắt đầu được khởi động. Một mạch điện áp có thông số lên đến 5000 – 10000 VAC thì tạo được mạch hồ quang với tần số cực kỳ cao. Dòng khí tạo Plasma này sẽ đi ra môi trường bên ngoài. Năng lượng đã được truyền từ tia lửa điện ở tầng số cao làm cho dòng khí bị ion hóa và có khả năng dẫn điện rất tốt. Tia hồ quang đồng thời cũng được hình thành trong quá trình này.

Bắt đầu quá trình cắt vật liệu

Tia hồ quang có khả năng rất tốt trong việc làm tan chảy các vật liệu bằng kim loại với nhiệt độ cắt rất cao. Nó có thể làm tan chảy, đánh thủng và thổi bay phần vật liệu nóng chảy xuống phía dưới với nhiệt độ cắt cực kỳ cao. Quá trình cắt lúc này diễn ra và máy cắt được điều khiển theo đường cắt có sẵn trên máy tính.

Quá trình điều khiển độ cao

Bộ điều khiển độ cao cũng là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình cắt Plasma. Bộ điều khiển độ cao sẽ bắt đầu di chuyển theo những đường trên bản vẽ. Tùy thuộc vào độ cong vênh của vật liệu cắt mà bộ điều khiển độ cao sẽ tự động cảm ứng và điều chỉnh khoảng cách sao cho hợp lý để đảm bảo rằng độ cao từ vòi phun đến vật liệu luôn được ổn định và sản phẩm cắt được như mong muốn.

Hãy liên h ngay vi chúng tôi đ trang b cho doanh nghip ca mình mmáy ct Plasma CNC phc v cho nhu cu phát trin sn xut.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *