Trong quá trình sử dụng và vận hành máy CNC cũng như tìm hiểu các phần mềm cách thức sử dụng các phần mềm CAM, CAD chắc hẳn các bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi tìm hiểu các thuật ngữ này. Trong bài viết này, Hồ Gia Phát sẽ giúp các bạn phân biệt các thuật ngữ CAD, CAM và CNC và mối liên hệ giữa chúng.

CAD là gì

CAD là viết tắt của từ Computer-aided design, CAD được hiểu một cách đơn giản là những thiết kế có sự hỗ trợ của phần mềm máy tính. CAD chuyên thiết kế những mặt hàng sản xuất từ đơn giản đến phức tạp với mức độ chính xác rất cao. CAD khác với các phần mềm thiết kế khác ở chỗ chúng thuần về kỹ thuật và sản phẩm được tạo ra từ CAD phải có kích thước rõ ràng và vật liệu tạo ra sản phẩm phải phù hợp.

Việc sử dụng phần mềm CAD cũng đòi hỏi người làm phải đạt trình độ kỹ thuật và tư duy cao cũng như khả năng thiết kế ra những sản phẩm có thông số chính xác và thật sự nổi bật.

CAM là gì

CAM là viết tắt của từ computer-aided manufacturing, tức là phần mềm thiết kế để trực tiếp đưa vào sản xuất. CAD có thể tích hợp vào CAM, CAM sẽ lấy đầu ra CAD (bao gồm các thông số kỹ thuật và chi tiết sản xuất) để chuyển đổi trực tiếp hoặc gián tiếp các mã lập trình CNC.

Mối quan hệ giữa CAM và CAD được trình bày như sau: các nhà thiết kế sẽ tạo ra những thiết kế một cách liền mạch trong phần mềm CAD sau đó gửi cho module CAM và CAM sẽ tự động chuyển sang code CNC và gửi đến các máy CNC để máy hoạt động.

CNC là gì

CNC là viết tắt của từ Computer Numeric Control được hiểu đơn giản là hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính. Công nghệ CNC phát triển nhanh chóng từ cuối thập niên 1940-1950. Với việc điều khiển bằng máy tính, máy CNC có thể cắt những chi tiết theo đường cong hoặc đường thẳng. Độ chính xác của máy CNC gần như là tuyệt đối. Tuy nhiên, độ chính xác của máy CNC có thể thay đổi theo thời gian phụ thuộc vào các yếu tố: độ mòn của lưỡi cắt, khả năng của người đứng máy và chất lượng của phôi.

Trên đây là một số điểm để phân biệt CAD, CAM và CNC. Mong rằng trong giới hạn bài viết đã giúp các bạn biết rõ hơn về các thuật ngữ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *