Hiện nay, máy cắt plasma là một trong những dòng máy phổ biến và được sử dụng rất nhiều trong ngành cơ khí, đặc biệt là chế tạo máy và các linh kiện điện tử. Máy cắt plasma không yêu cầu quá khắt khe về kỹ thuật nhưng người sử dụng phải thành thạo một số thao tác cơ để có thể tạo ra những sản phẩm đạt yêu cầu và có tính thẩm mỹ cao.

Nguyên lý plasma

Cắt plasma là quá trình sử dụng đầu phun để làm thắt lại luồng khí ion hóa ở nhiệt độ cao để có thể làm nóng chảy và cắt đứt kim loại cần gia công.

Khí plasma được sử dụng nhằm chuyển năng lượng âm, năng lượng này được cung cấp bởi nguồn điện từ mỏ cắt plasma đến vật liệu cắt. Mỏ cắt plasma lúc này đóng vai trò như công cụ lắp các phụ tùng tiêu hao. Đồng thời, chúng cũng cung cấp chất làm mát (chất này có thể tồn tại ở dạng khí hoặc lỏng).

Hệ thống Plasma bao gồm các bộ phận như nguồn cung cấp năng lượng, mạch khởi động hồ quang, đầu cắt chuyên dụng cho plasma.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt plasma

Chuẩn bị sử dụng máy cắt plasma

Trước khi sử dụng máy cắt plasma người vận hành phải trải qua một số bước chuẩn bị nhất định. Đầu tiên, họ phải kiểm tra thật kỷ xem mỏ cắt đã thẳng và vuông góc với bàn cắt hay chưa. Sau đó, họ cũng cần kiểm tra lại một lần nữa các bép cắt và điện cực. Nếu có bất kỳ thiết bị nào hư hỏng, cần phải điều chỉnh và sửa chữa ngay.

Vận hành máy cắt plasma

Trước khi cho máy hoạt động, người vận hành tiến hành thiết lập đầy đủ các thông số cho máy. Chú ý là khi thiết lập các thông số cần phải thiết lập một cách chính xác, chẳng hạn: vật liệu sử dụng cắt, chiều dài vật liệu, hình cắt,…

Trong quá trình sử dụng, khi phát hiện có tia lửa điện trên bề mặt vật liệu bắn ngược lại thì có thể bạn đã di chuyển máy ở tốc độ quá nhanh. Điều này có thể làm máy tạo ra một lượng nhiệt lớn hơn mức nhiệt độ cho phép và làm hỏng vật liệu. Do đó, khi xuất hiện hiện tượng trên, người sử dụng nên giảm tốc độ cắt cho đến khi không thấy các tia lửa bắn ngược nữa.

Ngoài ra, tốc độ cắt trên mỗi vật liệu cũng khác nhau. Do đó, tùy vào vật liệu cắt mà bạn điều chỉnh tốc độ cắt sao cho phù hợp nhất. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *