Kết thúc phần 1 của bài viết, hi vọng đã giải đáp được một số băn khoăn và gửi đến bạn những điều cần cân nhắc trước khi mua máy cắt laser.

Phần 2 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm của máy cắt laser và các giải pháp kinh tế giúp bạn có thêm sự hỗ trợ tài chính trước khi đầu tư một khoản tiền lớn cho thiết bị này.

Công nghệ sợi quang hay CO2?

Hai loại laser hiện đang chiếm phần lớn thị trường công nghiệp: laser khí COCO2 truyền thống và laser sợi quang trạng thái rắn hiện đại hơn (xem hình). Laser COCO2 từng là biểu tượng của ngành chế tạo kim loại trong hai thập kỷ trước. Những tia laser này hoạt động bằng cách chạy điện qua bộ cộng hưởng chứa khí (bao gồm COCO2) và sử dụng gương để tập trung và phát chùm tia. Trong laser sợi quang, các dải điốt được sử dụng để tạo ra laser, và nó được truyền và khuếch đại thông qua cáp quang, tương tự như được sử dụng trong ngành viễn thông.

Laser sợi, xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 2008, có chi phí vận hành thấp hơn và mang lại tốc độ cắt cao hơn so với laser COCO2. Công nghệ sợi ban đầu chỉ có thể cắt ở tốc độ cao trên các vật liệu mỏng, nhưng với sự ra đời của các laser mạnh hơn, các laser sợi quang đang thể hiện tốc độ cắt mạnh mẽ ngay cả trong vật liệu dày 0,5 in. Do đó, máy cắt laser sợi quang dần là là một lựa chọn phổ biến, mặc dù giá cao hơn công nghệ cũ.

Ngoài ra, công nghệ sợi có thể mở ra cơ hội mới cho một nhà sản xuất. Những máy này có thể cắt vật liệu phản chiếu, chẳng hạn như đồng thau và đồng, những thứ rất khó với laser COCO2.

Một số sản phẩm vẫn phù hợp hơn với laser COCO2, chẳng hạn như các ứng dụng đòi hỏi chất lượng cạnh tốt trên các vật liệu dày hơn hoặc chuyên dụng. Ngoài ra, một số nhà sản xuất có thể cảm thấy thoải mái với công nghệ COCO2 hơn vì họ đã sử dụng nó trong vài năm và công ty có kỹ sư bảo trì máy.

Sau khi kết thúc thời hạn bảo hành, hãy nhớ rằng bạn sẽ phải đưa ra quyết định về việc bảo trì liên tục. Bạn có cảm thấy thoải mái khi chủ yếu dựa vào OEM cho dịch vụ hay bạn muốn tự túc, có lẽ dựa vào nguồn của bên thứ ba để bảo trì? Bởi vì laser sợi quang có ít bộ phận chuyển động hoặc gương hơn khi tạo ra laser, không giống như bộ cộng hưởng COCO2 thông thường, công nghệ này sẽ ít phải bảo trì hơn trong suốt vòng đời của nó.

Chúng ta có cần bộ điều khiển không?

Chọn một số cấp độ của bộ điều khiển tự động cũng là một cân nhắc quan trọng. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn khi hiện nay do tốc độ cắt nhanh hơn đáng kể của công nghệ laser sợi quang (xem Hình 2).

Đó là lý do tại sao rất cần thiết để hiểu cách bạn sẽ sử dụng khả năng của máy cắt laser mới này. Bạn có kế hoạch để chạy laser chỉ một vài giờ mỗi ngày hoặc nhiều ca?

Đôi khi các nhà chế tạo kim loại chọn không mua tự động xử lý vật liệu ngay lập tức. Nếu bạn chọn tuyến đường này, đảm bảo rằng các hệ thống pallet hoặc thậm chí là một tháp lưu trữ và truy xuất tự động có thể được thêm dễ dàng trong tương lai.

Chúng ta có cần phần mềm mới không?

Trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất đã sử dụng gói phần mềm mà mọi người đều quen sử dụng. Phần mềm đó có thể hoạt động hiệu quả với máy cắt laser mới hay sẽ tốt hơn khi mua phần mềm OEM? Nếu bạn chọn phương án thứ 2, những khả năng mới nào sẽ đi kèm với phần mềm mới?

Khi nhiều thế giới sản xuất đang nói về sự kết nối ngày càng tăng giữa các máy và hệ thống phần mềm, nó sẽ khiến bạn phải hỏi liệu phần mềm mới có khả năng chạy các máy khác đã có tại cửa hàng không. Ngoài ra, nó đáng để xem xét về cách máy laser có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty. Tốc độ cắt laser không phải là thứ duy nhất tăng nhanh chóng; thu thập thông tin sản xuất thích hợp trong chớp mắt dẫn đến việc ra quyết định kịp thời và có tác động tốt hơn cho các nhà sản xuất.

Chi phí thực sự là bao nhiêu để vận hành một máy cắt laser?

Với khoản đầu tư lớn như vậy, một nhà sản xuất cần biết mức độ hiệu quả của thiết bị đang hoạt động. Bạn cần biết nhiều hơn là việc máy đang chạy hay không chạy. Đây là khi việc giám sát hiệu suất thiết bị rất quan trọng .

Bạn cần tìm hiểu xem phần mềm có thể đo được máy cắt laser hiệu quả như thế nào (OEE) trong thời gian thực hay không. Nếu vậy, phần mềm có thể được sử dụng cho các máy cắt laser khác của bạn không, nếu có, để bạn có thể khám phá ra khả năng tiềm ẩn của chiếc máy mà bạn nghĩ đã sử dụng hết công năng của nó rồi?

Với chi phí khoảng 1% giá thiết bị, phần mềm giám sát có thể mang lại mức tăng năng suất từ 10 đến 50% và có thể hoàn vốn dưới bốn tháng.

Chúng ta cần chuẩn bị tài chính như thế nào?

Trong khi một số người mua trả tiền mặt, phần lớn sử dụng một số cách để có vốn cho việc mua hàng. Đừng cho rằng ngân hàng của bạn là nguồn tốt nhất để hỗ trợ cho việc mua thiết bị laser. Nhìn vào các lựa chọn thay thế khác, bao gồm OEM, nhiều đại lý có vũ khí tài chính của riêng họ.

Ngoài ra, đừng giả định rằng bạn sẽ nhận được dịch vụ tốt hơn nếu bạn chọn tùy chọn tài chính OEM.

Những gì liên quan đến giao hàng và cài đặt?

Chuẩn bị là cần thiết để giao hàng và cài đặt thành công. Đầu tiên, loại nền tảng nào, nếu có, sẽ được yêu cầu khi vận hành máy? Thứ hai, máy cắt laser phải được đặt đúng vị trí trong xưởng, tốt nhất là cách xa khu vực môi trường bụi bặm. Bạn cũng nên tìm vị trí tốt nhất cho laser để nó giúp luồng công việc cắt các tấm laser được thuận lợi nhất có thể.

Đối với nhiều công ty, việc có một thiết bị sản xuất hoàn toàn mới chính là một kinh nghiệm quý giá.

Có thể làm gì để đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn?

Sau khi tìm câu trả lời cho tất cả nhu cầu này và nhận phản hồi từ các đơn vị cung cấp máy laser, bạn đã có thể giảm sự lựa chọn của mình xuống còn hai hoặc ba nhà cung cấp. Từ đó bạn cần tìm đúng mẫu, đặt câu hỏi trong các cuộc gặp bộ phận kinh doanh và hướng tới mức giá chấp nhận được. Hãy nhớ rằng, có rất nhiều mục quan trọng để thảo luận trong quá trình đàm phán cuối cùng.

Việc mua một chiếc máy như vậy có thể là một nhiệm vụ lớn lao. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp nên tham gia một hiệp hội công nghiệp, chẳng hạn như Hiệp hội các nhà sản xuất và chế tạo, để kết nối với các đồng nghiệp sản xuất và học hỏi từ họ, hoặc thậm chí tìm sự giúp đỡ của một người đã trải qua hoặc quen thuộc với loại máy công nghiệp này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *