Đối với hầu hết các nhà sản xuất, mua một máy cắt laser công nghiệp là một khoản đầu tư lớn. Nó không chỉ là giá ban đầu bạn phải trả, mà thực tế là việc mua hàng sẽ có tác động lớn đến toàn bộ quá trình sản xuất. Nếu chọn sai thiết bị, bạn phải sống với quyết định trong một thời gian khá dài. Không có gì lạ khi thấy các nhà sản xuất giữ một máy cắt laser trong 7 đến 10 năm.

Bạn có biết cách tốt nhất để mua máy cắt laser không? Ngay cả khi bạn hiện đang sở hữu một máy, bạn đã mua nó bao lâu rồi, và điều gì đã thay đổi kể từ đó? Hướng dẫn từ A đến Z này sẽ giúp bạn trong việc đưa ra quyết định mua giúp đưa hoạt động sản xuất của bạn lên một tầm cao mới.

Hình 1: Mặc dù công nghệ cắt laser sợi quang (trái) lần đầu tiên được giới thiệu vào thị trường khắc kim loại vào năm 2008, nhưng nó đã trở thành công nghệ laser được lựa chọn cho hầu hết các nhà xưởng.
Công nghệ CO2 (phải), thống trị thị trường trong nhiều năm, tuy vẫn phù hợp với một số yêu cầu kỹ thuật, nhưng nó chỉ chiếm một phần nhỏ các thiết bị cắt laser được bán ngày nay

Ứng dụng của máy cắt laser là gì?

Có lẽ câu hỏi thực sự là, tôi có nên mua máy cắt laser không? Vì nhiều lý do, đầu tư vào một hệ thống máy cắt khác nhau có thể mang lại giá trị cao hơn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Do vậy, tìm hiểu về tất cả các loại máy có sẵn trên thị trường giúp ta giảm thiểu bất kỳ hối tiếc nào trong tương lai.

Tùy thuộc vào khối lượng sản xuất, một máy dập có thể có chi phí thấp nhất cho mỗi bộ phận. Tuy nhiên, khi nói về kim loại tạo hình trên máy dập, bạn cũng đang nói về sự cần thiết phải đầu tư vào linh kiện tốt. Dập cũng có thể thực hiện nhiều tác vụ, chẳng hạn như tạo hình và dập khối, như là một phần của quy trình sản xuất.

Một máy dập tháp truyền thống có thể cắt lỗ và hình hiệu quả, nhưng, một lần nữa, nó tùy thuộc vào linh kiện tốt. Một máy đục lỗ không thể so sánh được với tốc độ sản xuất của máy cắt laser. Như với một máy dập, một số hình có thể được thực hiện ngay trên máy dập.

Một hệ thống plasma chất lượng cao phù hợp cho vật liệu dày và cho các ứng dụng trong đó chất lượng cạnh cắt không quá quan trọng. Một tia nước mài mòn cũng phù hợp cho các vật liệu dày và ứng dụng trong đó kim loại không được có vùng chịu ảnh hưởng nhiệt, đó là một vấn đề với hầu hết các phương pháp cắt nhiệt. Cả hai hệ thống cắt plasma và tia nước đều có giá thấp hơn máy cắt laser, nhưng vẫn không thể so sánh được với tốc độ cắt laser. Tất nhiên, hệ thống cắt plasma và tia nước có thể tăng năng suất với việc sử dụng nhiều đầu cắt và khả năng cắt các tấm phẳng xếp chồng lên nhau; việc áp dụng máy vào việc gì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua của bạn.

Chúng ta có thực sự cần đầu tư vào máy cắt Laser không?

Một công ty không có máy cắt laser thường ký hợp đồng phụ với một hoặc một số xưởng có máy. Việc này không có nhiều rủi ro và có thể hiệu quả nếu bạn linh hoạt thời gian thực hiện.

Nhưng sẽ đến lúc bạn phải tự hỏi liệu doanh nghiệp có cần phải trang bị máy laser hay không? Điều này phải được xem xét ngay cả khi mối quan hệ kinh doanh với nhà thầu phụ là tuyệt vời.

Làm thế nào để bạn biết thời điểm thích hợp để sở hữu một máy cắt laser? Nhìn vào số tiền bạn đang phải trả hàng tháng cho các bộ phận cắt laser. Theo lời của Henry Ford thì ”Nếu bạn cần một chiếc máy và không mua nó, thì cuối cùng bạn sẽ thấy rằng bạn đã trả tiền cho nó và vẫn không hề có nó”.

Nếu quyết định được đưa ra là trang bị máy laser, bạn nên đưa bản thân mình và suy nghĩ cẩn thận lý do tại sao khoản đầu tư này cần phải được thực hiện. Các chi phí liên quan đến việc ký hợp đồng cắt laser chỉ là điểm khởi đầu cho sự biện minh. Quá trình sản xuất sẽ hiệu quả hơn bao nhiêu với việc cắt laser tại xưởng? Làm thế nào điều này ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành hợp đồng? Từ quan điểm chi phí, bạn không chỉ có chi phí cho máy cắt laser, mà bạn còn có lao động và chi phí tiêu thụ, chẳng hạn như khí hỗ trợ cắt laser.

Quản lý quá trình cắt laser có nghĩa là gì?

Khác với vấn đề về chi phí, khi các nhà sản xuất đưa ra lý do tại sao họ lại cần mua máy cắt laser, họ quan tâm đến việc ”kiểm soát”. Bạn hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này để xem bạn có như thế không:

  • Đã bao nhiêu lần doanh nghiệp thiệt hại kinh doanh vì giao hàng trễ?
  • Đã bao giờ chúng ta phải từ chối các sản phẩm cắt vì chất lượng kém?
  • Việc trang bị máy tại xưởng sẽ giúp nâng hình ảnh chuyên nghiệp của chúng ta như thế nào?
  • Nên mua máy cắt laser từ ai?

Là một nhà sản xuất, bạn sẽ biết nhiều đại lý để mua máy cắt laser. Có những đại lý chuyên sản xuất các thiết bị đã qua sử dụng và các nhà sản xuất thiết bị gốc cung cấp các dòng máy hiện đại và thậm chí cả các máy tân trang có thể không có năng lực sản xuất của các máy mới, nhưng vẫn có thể hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với các máy tương tự, nhưng không được tân trang.

Ngày nay, công nghệ không cần bảo trì nhiều, nhưng khi máy hoạt động kém hiệu quả, bạn sẽ muốn nó sao lưu và chạy lại càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên tìm hiểu về các bộ phận có sẵn để thay thế và việc giao hàng có thuận tiện không. Xin lưu ý rằng máy cắt laser từ các OEM nổi bật trong ngành thường có giá trị bán lại cao hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *