Plasma là gì?

Máy cắt plasma phát triển mạnh mẽ vào những năm 1960, được ứng dụng và sử dụng rộng rãi như một công cụ hữu hiệu cho cắt sắt thép vào năm 1980 đối với doanh nghiệp công nghiệp cơ khí. Vậy plasma là gì?

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất và plasma là trạng thái đầu tiên trong vũ trụ, trong tự nhiên plasma là hiện tượng tia chớp, trong đó các chất bị ion hóa mạnh và trở nên dẫn điện nhờ quá trình thay đổi trạng thái này sang trạng thái khác thông qua tác dụng nhiệt.

Ứng dụng vào hiện tượng plasma, máy cắt plasma đã có mặt trên thị trường. Trong thị trường Việt Nam có 2 loại máy cắt plasma tiêu biểu: máy cắt plasma bằng tay và máy cắt plasma CNC tự động.

Máy cắt plasma bằng tay:  Đây chính là loại máy được điều khiển chủ yếu bằng tay cầm thủ công.

Máy cắt plasma CNC tự động: Là loại máy được điều khiển bằng công nghệ cao (PC-base CNC Control software).

Hệ thống máy cắt Plasma

Một hệ thống máy cắt plasma đơn giản luôn bao gồm: Bộ nguồn cung cấp năng lượng, mạch khởi động hồ quang và đầu cắt.

Khi quá trình sự cắt plasma bắt đầu, các khí tạo plasma như nitơ, argon, hydro, oxi, không khí trơ….v.v thông qua các lỗ nhỏ trong đầu phun plasma, một hồ quang điện được tạo ra từ nguồn cung cấp điện bên ngoài và ngay sau đó được vào nguồn khí gas với áp lực lớn gọi là “Động cơ phản lực plasma”, điều này làm cho nó có thể lên đến 40,000 độ F đi xuyên qua nhanh các mảng làm chảy kim loại, đánh thủng qua tấm phôi với tốc độ cao làm vật liệu nóng chảy từ phía  đường cắt, ngay lúc này đầu cắt bắt đầu di chuyển và qui trình cắt xảy ra.

Vậy tại sao máy cắt plasma lại được ưu chuộng đối với các ngành cơ khí công nghiệp hiện nay? Lý do nằm ở tính ưu điểm tích cực của một máy cắt hiện đại, sau đây là những ưu điểm của một máy cắt plasma, hãy cùng tham khảo.

ƯU ĐIỂM MÁY CẮT PLASMA:

  • Tốc độ cắt nhanh giúp tăng năng suất, giảm giá thành chung của sản phẩm.

  • Cắt được nhiều loại vật liệu với những độ dày khác nhau và độ dày cắt có thể lên tới 80mm.

  • Sử dụng đơn giản không yêu cầu cao về kỹ thuật, thao tác vận hành dễ dàng không cần phải điều chỉnh nhiều.
  • Tạo ít phôi vụn tiếp kiệm được nguyên liệu.
  • Bề mặt cắt chính xác tính tế và sạch hơn nên không cần phải gia công lại, cải thiện được chi phí gia công và không tốn thời gian dọn sạch.
  • Độ bắn tóe giảm mạnh so với máy cắt thông thường.
  • Ít tạo xỉ, tuổi thọ thiết bị cao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *