Bề mặt kim loại cần được làm sạch cẩn thận trước khi được phủ sơn để đảo bảo khả năng bảo vệ kim loại thật tốt và tăng tuổi thọ của kim loại. Tuy nhiên, không phải ai cũng lưu ý đến vấn đề làm sạch bề mặt kim loại trước khi sơn vì đa số mọi người cho rằng lớp sơn sẽ có khả năng bảo vệ kim loại tốt. Theo thời gian cùng với những tác động tiêu cực của thời tiết và các yếu tố ngoại cảnh, lớp sơn bên ngoài dần dần bị hao mòn và các tác nhân bên ngoài dễ dàng ảnh hưởng đến lớp kim loại bên trong.

Các phương pháp làm sạch bề mặt thông dụng

Hiện nay, công nghệ làm sạch bề mặt đã phát triển vượt bậc và các phương pháp làm sạch bề mặt cũng ra đời nhằm giúp công việc này trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Làm sạch bằng bàn chải sắt

Đây là phương pháp làm sạch bề mặt tiện lợi nhất và cực kỳ phù hợp với những vật liệu có độ bóng trên bề mặt và cần được làm sạch để tăng độ bám dính cho sơn. Tuy nhiên, phương pháp này thật sự không phù hợp với các mối hàn vì răng bàn chải sắt có thể làm hư hại mối hàn.

Làm sạch bằng búa gõ

Phương pháp này thường được kết hợp với phương pháp làm sạch bằng bàn chải sắt. Chúng có thể phát huy tác dụng đối với những loại bề mặt cần làm sạch cục bộ và để bề mặt vật liệu thích ứng với một số loại sơn đặc thù.

Làm sạch bằng phương pháp phun nước áp lực cao

Nếu bề mặt đã phủ sơn và lớp sơn đã quá cũ, bạn có nhu cầu thay lớp sơn mới thì có thề áp dụng phương pháp này. Với áp lực từ 1.700 bar – 2.000 bar, sơn trên bề mặt vật liệu có thể dễ dàng được làm sạch và sẵn sàng cho việc đón nhận một lớp sơn mới.

Làm sạch bằng hạt phun cát

Đối với phương pháp này, các loại hạt làm sạch bề mặt được tận dụng để làm sạch bề mặt kim loại. Hỗn hợp nước và các với áp suất cao có thể được dùng để sử lý các lớp gỉ lớn trên bề mặt kim loại. Sau khi làm sạch, bề mặt kim loại phải được làm khô thật kỹ trước khi quét sơn.

Làm sạch bằng cát khô cũng là phương pháp khá phổ biến, chất  lượng làm sạch bề mặt được đánh giá khá cao khi sử dụng cát khô làm sạch. Các vết bẩn cũng như các vết gỉ sẽ được loại bỏ hoàn toàn và độ bám dính của kim loại cũng cao hơn. Bên cạnh đó, chi phí cho việc làm sạch bề mặt bằng cát khô cũng sẽ thấp hơn so với các phương pháp khác.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *