Bước răng và kiểu răng tuy không ảnh hưởng đến giá thành lưỡi cưa, tuy nhiên bước răng lại là một yếu tố quan trọng cần được lưu ý trong việc lựa chọn lưỡi cưa. Việc chọn sai bước răng cho lưỡi cưa sẽ dễ dàng dẫn đến việc lưỡi cưa bị mòn, bị gãy, sản phẩm cắt không đạt tiêu chuẩn về chất lượng và thẩm mỹ. Tùy theo loại vật liệu và độ cứng của vật liệu mà ta lựa chọn bước răng phù hợp cho lưỡi cưa.

Bước răng lưỡi cưa là gì?

Bước răng lưỡi cưa chính là số lượng răng trên 1 inch (25,4mm), kí hiệu là TPI (Teeth Per Inch).

Có 2 loại bước răng chính:

  • Bước răng tiêu chuẩn là lưỡi cưa có số bước răng đều nhau.
  • Bước răng phi tiêu chuẩn là lưỡi cưa có bước răng không đều. Ví dụ lưỡi cưa có bước răng 3/4, nghĩa là inch đầu tiên có 3 răng, inch tiếp theo có 4 răng và cứ tiếp tục lập lại như vậy.

Loại bước răng phi tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến hơn vì nó có thể đem lại hiệu quả kinh tế, năng suất và tiết kiệm hơn so với bước răng tiêu chuẩn.

Chọn bước răng cho lưỡi cưa dựa trên đường kính và độ dày vật liệu cắt:

TPI càng cao hay số lượng răng trên 1 inch càng nhiều thì vật liệu cắt sẽ có bề mặt đẹp hơn, phẳng mịn hơn nhưng tốc độ cắt chậm

TPI càng thấp tốc độ cắt càng nhanh

Tuỳ vào mục đích công việc và độ dày của vật liệu mà bạn có thể lựa chọn bước răng lưỡi cưa sao cho phù hợp, thông tin cụ thể bạn có thể tham khảo bảng sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *