Ngày nay, lưỡi cưa được sử dụng ngày càng nhiều trong quá trình cưa vật liệu. Lưỡi cưa thường đi đôi với máy cưa vòng. Đối với các xưởng cơ khí có qui mô tương đối thì việc trang bị lưỡi cưa là việc làm cần thiết nhằm cưa hoặc cắt nhiều vật liệu. Tuy nhiên khi sử dụng lưỡi cưa, nếu bạn không có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm sử dụng thì có thể dễ dàng gặp phải tình trạng gãy lưỡi, lưỡi cắt bị hỏng và đương nhiên bạn phải tiêu tốn một khoản tiền cho việc mua lưỡi cưa mới.

Một số lưu ý khi sử dụng lưỡi cưa

1. Kích thước lưỡi cưa phụ thuộc vào kiểu máy và kiểu vật liệu

Khi mua lưỡi cưa của bất kỳ thương hiệu nào thì bạn cũng cần phải lưu ý 2 thông số quan trọng nhất là bước răng và chiều dày lưỡi cưa. Thông thường, những thông số này sẽ tùy thuộc vào từng dòng máy mà khách hàng sử dụng. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể nắm được những thống số này ngay cả những người làm trong ngành cơ khí.

Tại Hồ Gia Phát, khi khách hàng có nhu cầu được tư vấn về lưỡi cưa, chúng tôi sẽ tính toán dựa trên phần mềm Webcut. Đây là phần mềm tính toán các thông số của lưỡi cưa dựa trên model máy cưa, phần mềm này có thể đưa ra cho bạn những thông số chính xác (trong môi trường lý tưởng).

2. Tốc độ cắt phù hợp 

Tốc độ cắt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất và hiệu quả khi cắt vật liệu. Nếu bạn cắt quá nhanh đối với vật liệu cứng có thể dẫn đến tình trạng rạn nứt và gãy lưỡi. Nếu bạn cắt quá chậm có thể làm giảm năng suất công việc và không kịp tiến độ của dự án. Do đó, trước khi điều chỉnh tốc độ cắt, bạn cần đọc kỹ thông số kỹ thuật cũng như xác định được vật liệu cắt sao cho phù hợp.

3. Tiến hành bảo trì ngay khi có sự cố xảy ra

Trong suốt quá trình cưa vật liệu, chắc hẳn đôi lúc bạn sẽ gặp phải những tình huống như: gãy lưỡi, lưỡi cưa bị cong, vỡ 1 phần răng… Lúc này, thay vì cố sử dụng tiếp, bạn nên mang nó đến nhà cung cấp để họ có thể tiến hành bảo hành và bảo trì cho bạn.

Sau khi lưỡi cưa được sửa chữa và hàn lại các mối gãy, bạn có thể sử dụng chúng bình thường. Tuy nhiên, lưỡi cưa sau khi hàn qua nhiệt độ cao sẽ không còn được như lưỡi cưa mới. Do đó, bạn nên hạn chế việc cắt hoặc cưa với tốc độ cao và trong thời gian dài để kéo dài tuổi thọ của lưỡi cưa

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *